Phân biệt zoom quang và zoom số của máy ảnh kỹ thuật số

Tình cờ lướt qua TTVNOL, thấy có 1 topic hỏi rất hay về vấn đề này, các trả lời cũng rõ ràng nên mượn tạm ý của họ mà gửi vào đây, âu cũng là lưu trữ để sau này có gì thì tra cứu được.

Câu hỏi:
1. Phân biệt như thế nào về zoom quang và zoom số? Nguyên lý hoạt động của chúng?
2. Máy ảnh số mà ống kính của nó có 3-4-5 tầng thì có phải là zoom 3x, 4x, 5x không?

Trả lời:
1. Zoom quang là hệ thống Zoom mà sử dụng sự sắp đặt các thấu kính quang học với các khoảng cách khác nhau để Zoom. Zoom số là dùng thuật toán để tính toán là nếu ảnh đó phóng to lên thì các điểm ảnh sẽ được bù như thế nào.

Zoom quang là Zoom vật lý còn Zoom số là Zoom logic. Còn việc tính là bao nhiêu X không phải là dựa vào số tầng của ống kính. Nó dựa trên tỉ số giữa tiêu cự tối đa và tiêu cự tối thiểu mà ống kính đó đạt được. Nói nôm na là chụp gần nhất được bao nhiêu mét và chụp xa nhất được bao nhiêu mét.

2. Nhìn 1 máy ảnh, biết nó zoom quang bao nhiêu, zoom số bao nhiêu thì nhìn vào phần ghi chú trên thân máy. Chẳng hạn: 3x Optical, 2x Digital nghĩa là zoom quang 3x và zoom số 2x. Thường thì máy ảnh số nào cũng có cả 2 loại zoom trên.

Khi kéo nút zoom trên máy ảnh, 1 thanh trượt sẽ hiện ra trên màn hình. Thanh trượt đó gồm 2 đoạn, 1 đoạn là biểu thị zoom quang, và 1 đoạn là biểu thị zoom số. Khi muốn zoom gần vào vật thể ở xa, con trỏ trên thanh trượt sẽ chạy đến hết zoom quang trước, đến vạch ngăn cách, và sang đến phần zoom số.

Nói thêm 1 đoạn ngoài câu hỏi vì zoom quang dùng thấu kính nên hình ảnh đẹp hơn zoom số dùng thuật toán. Do đó, nếu muốn ảnh đẹp thì nên chụp bằng zoom quang.

Zoom quang nó như trong cái ống nhòm, zoom số nó như bác phóng to một tấm ảnh trên máy tính. Zoom quang là như cái ống nhòm cơ khí bình thường dùng các lý thuyết về quang học và thấu kính. Zoom số là như phóng to 1 cái ảnh trên máy tính mà không dùng lý thuyết quang học mà là điều chỉnh độ nét, độ phân giải của ma trận pixel.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét