W3 Total Cache xứng đáng thay thế WP Super Cache

W3 Total Cache WordPress Plugin

WP Super Cache là plugin dùng để tạo file HTML tĩnh từ các trang của blog WordPress. Khi người dùng gửi yêu cầu xem 1 trang blog, thay vì server phải chạy các hàm PHP để lấy nội dung từ cơ sở dữ liệu, nó sẽ truy xuất tới file HTML tĩnh kia (cache) và hiển thị. Điều đó khiến server không phải hoạt động nhiều và nhờ đó tăng tốc website lên. WP Super Cache đã có từ lâu và rất nổi tiếng, được nhiều người khuyên dùng. Tuy vậy có 1 plugin khác có nhiều tính năng hay hơn và hoàn toàn có khả năng thay thế được WP Super Cache, đó là W3 Total Cache.

Giới thiệu về W3 Total Cache


W3 Total Cache được viết bởi Frederick Townes, CEO của blog về công nghệ nổi tiếng Mashable. Hiện tại, nó được hàng loạt các blog nổi tiếng dùng như: mashable.com, pearsonified.com, noupe.com, webdesignerdepot.com, freelanceswitch.com, briansolis.com, tutsplus.com, yoast.com, css3.info, smashingmagazine.com.

W3 Total Cache có khả năng tăng hiệu suất (performance) của website, và theo những gì tác giả ghi trên trang của plugin thì có thể giúp website đạt được cấp A trong YSlow (1 addon của Firefox cho phép bạn đánh giá hiệu suất của website thông qua các quy tắc được Yahoo! quy định). Ngoài ra, nó còn giúp chúng ta tiết kiệm băng thông nhờ vào việc tối giản (minify) HTML, CSS, JS và Feed.

So sánh tính năng với WP Super Cache


Trước tiên, cần xem qua những gì cả WP Super Cache và W3 Total Cache cùng làm được, đó là:

  • Tạo các file cache HTML tĩnh.
  • Quy định thời gian cache và tự động xóa cache khi quá thời gian.
  • Nén HTML bằng gzip.

Đó là những chức năng chính mà 1 plugin cache cần phải có. Ở những điểm này, cả 2 plugin đều làm rất tốt.

Ngoài điều đó ra, thì W3 Total Cache còn làm được những điều sau mà WP Super Cache không làm được:

  • Có nhiều chế độ cache: disk, memory. Chế độ disk chính là lưu các file HTML trên đĩa cứng, là cách mà WP Super Cache đang làm. Còn memory là lưu trong bộ nhớ, nhờ đó tốc độ sẽ cao hơn dùng disk.
  • Có tắt/mở chế độ cache đối với user đã login. Nhờ đó nếu bạn chỉnh sửa theme hoặc update blog thì không phải xóa cache để xem blog như với WP Super Cache.
  • Cho phép cache cả HTML, CSS, Javascript, thậm chí cả Database và Search Query. WP Super Cache chỉ cache được HTML.
  • Cho phép tối giản (minify) HTML, CSS, Javascript và cả Feed.
  • Cấu hình expire headers và Etag cho các file HTML, CSS, Javascript.
  • Nếu bạn có CDN của mình thì có thể sử dụng CDN thông qua W3 Total Cache.
  • Hoạt động được (và có thể tối ưu) cho cả shared host, VPS hay dedicated servers / clusters.

Về tính tiện dụng thì W3 Total Cache có phần nào trội hơn WP Super Cache. Nó không bắt người dùng phải thao tác với file .htaccess như WP Super Cache, cũng không làm thay đổi nội dung file này, nhờ đó nếu bạn có Deactive plugin này thì cũng không phải xóa mấy dòng còn sót lại trong file .htaccess. Sau khi cài xong, có thể để nguyên cấu hình mặc định của nó cũng được (tôi thấy cấu hình mặc định này là tối ưu cho shared host).

Tuy vậy, so với WP Super Cache thì W3 Total Cache không hỗ trợ tính năng nhận diện các thiết bị mobile. Do đó, người dùng mobile được coi như người dùng bình thường. Nếu lượng người truy cập website của bạn dùng mobile không nhiều thì có thể bỏ qua khuyết điểm này.

Một vài trải nghiệm


Dù có nói thế nào thì cũng cần phải thử nghiệm trên blog của chính mình mới có những cái nhìn chính xác. Mỗi người có 1 môi trường khác nhau nên có thể W3 Total Cache phù hợp với người này nhưng không hợp với người khác.

Tôi đã có thời gian dài dùng WP Super Cache cho TaiPhanMem.org. Nó hoạt động rất tốt. Tuy vậy, do lượng người dùng truy cập vào TaiPhanMem.org khá lớn, nên đôi khi server vẫn bị quá tải. Vì vậy tôi tìm đến W3 Total Cache để thử nghiệm.

Thực tế về hiệu suất tôi thấy W3 Total Cache nhỉnh hơn WP Super Cache 1 chút. Tôi cấu hình 2 cái giống nhau (dùng cache disk, nén gzip). Cũng có 1 vài lần server bị quá tải, nhưng "có vẻ" ít hơn so với WP Super Cache (có lẽ là nhờ cache database). Ngoài ra nhờ minify HTML, CSS, Javascript nên chỉ số đo bằng YSlow cũng được nâng lên, có lúc đạt được cấp B (nói có lúc là vì nội dung trang chủ được load động).

Hiện tại tôi thỏa mãn với W3 Total Cache. Các bạn dùng thử nó rồi cho tôi nhận xét nhé.