Bookmark ngày 5/2/2010: Test JS, check SEO rank, MySQL trong WP

Vốn định copy & paste mấy bài hay để lưu trữ tại Hỗn tạp Blog để tiện tham khảo sau này, nhưng thấy như thế chẳng khác gì ăn trộm tài sản trí tuệ của người khác, lại cũng không tôn trọng công sức của người ta đã bỏ ra. Cho nên từ giờ Hỗn tạp Blog thay vì copy & paste các bài viết hay (như 1 vài bài đã làm) thì sẽ giới thiệu ngắn gọn các link hay đó. Các bài viết này từ giờ sẽ nằm trong mục Bookmark của Hỗn tạp Blog.

Ngày hôm nay, xin giới thiệu 3 link hay, trong đó có 2 tutorial về web development và 1 website check các chỉ số seo.


1. How to Test your JavaScript Code with QUnit


[ via NETTUTS++ ]

Bài viết này giới thiệu cơ bản về cách sử dụng công cụ QUnit để tạo các bản test cho code javascript. Việc test theo các unit này tôi cũng chỉ mới được nghe, chỉ biết là mình chưa biết gì về nó. Trước đây, tôi cũng chỉ biết dùng Firebug để test, nhưng kiểu test đó giống như "tìm lỗi gì fix lỗi đó", khó bao quát hết các trường hợp.

Test theo unit cho phép chúng ta viết ra tất cả các trường hợp cần kiểm tra, sau đó chạy và sẽ biết được code bị lỗi ở những trường hợp nào để fix.

Tutorial này thuộc dạng simple và cực kì cơ bản, cho nên rất dễ hiểu và áp dụng.

2. 13 Useful WordPress SQL Queries You Wish You Knew Earlier


[ via nextrapixel ]

Ở đây tổng hợp 13 câu lệnh MySQL hữu ích cho blog WordPress. Để chạy chúng thì chỉ cần vào phpMyAdmin, chọn phần SQL, điền câu lệnh vào và "Go" là xong.

Ngoài 1 số câu lệnh khá cũ và không mấy thú vị, thì cũng có 1 vài cái khác cần chú ý, VD như thay đổi các link (của cả text và image) trong nội dung tất cả các bài viết, đổi toàn bộ các bài viết của 1 tác giả này thành của tác giả khác, lấy toàn bộ email của các thành viên (cái này cho spam thì phải biết :D) và xóa các ping back.

3. Check SEO parameters with WooRank


[ via WooRank ]

Đây là trang web cho phép kiểm tra các chỉ số SEO. Ưu điểm của nó là nó liệt kê rất nhiều chỉ số SEO hữu ích, từ phân tích các meta, back link, rank, tỉ lệ text trong trang web cho tới cả cách dùng các thẻ H1, H2, phân tích robots.txt, kiểm tra đúng chuẩn web, ... Thậm chí có cả phân loại người dùng, phân tích server và domain cũng như liệt kê các website liên quan.

WooRank có tính số điểm SEO cho 1 website. Hiện nay, số điểm của Hỗn tạp Blog khá thấp, chỉ có 48.7 điểm. Của các bạn là bao nhiêu?