Javascript Download Manager - Quản lý số lượt download bằng Javascript

Chúng ta thường thấy trong các trang web download, ngoài link download còn có ghi kèm thêm số lần download của file được cung cấp. Điều này vừa có lợi cho người quản trị site (vì theo dõi được số lượng download), vừa có lợi cho người dùng (vì biết được file đó có "nổi tiếng" hay được quan tâm nhiều hay không).

Nếu như bạn dùng WordPress thì có sẵn plugin Download Manager để làm điều này. Tuy vậy, trong 1 số trường hợp chúng ta phải dùng các host trung gian như Mediafire, Rapidshare, đặc biệt là khi up lên host của riêng mình thì việc cập nhật số lần download vào chính trang bài viết một cách tự động có thể coi là bất khả thi.

Tôi có đọc qua 1 bài viết của FanDung, hướng dẫn dùng 1 script trung gian để đếm số lượt download của 1 file. Cách làm đó dùng PHP để theo dõi số lượt download và dùng Javascript để update thống kê. Tuy vậy, nó có nhược điểm là phụ thuộc vào trang web trung gian.

Nếu bạn dùng Twitter, chắc có nghe nói đến tiện ích Easy ReTweet Button do John Resig (cha đẻ của jQuery) làm ra. Tiện ích này tương tự như nút tweet do TweetMeme làm, nhưng được viết đơn giản 100% bằng Javascript. Nó tận dùng Bit.ly API để vừa rút ngắn đường link, vừa theo dõi số lần click vào link đó. Đây là 1 ưu điểm mà không phải các dịch vụ rút ngắn link nào cũng có.

Tận dụng được ưu điểm đó, tôi có sửa đi đôi chút tiện ích Easy ReTweet Button ở trên để thành Javascript Download Manager dùng để theo dõi số lần download 1 file. Những chỉnh sửa đó thực ra không nhiều lắm, chủ yếu là cắt gọt đi những chỗ thừa và thay đổi style 1 chút vì hầu hết các chức năng đều đã có đủ.

Để sử dụng Javascript Download Manager, bạn chỉ cần làm theo 3 bước sau:

1. Download file javascript theo link cuối bài viết về máy tính và upload lên 1 host nào đó. Ghi nhớ đường link đến file javascript đó.

2. Chèn đoạn code sau vào ngay trước thẻ </head>, lưu ý sửa lại đường dẫn tới file javascript (chính là đường link nói ở bước 1)

<script type="text/javascript" src="http://domain.com/jdm.js"></script>

3. Đối với các link bạn muốn hiển thị số lần download kèm theo, chỉ cần thêm thuộc tính class="jdm" vào trong thẻ <a> như dưới đây là được:

<a href="http://domain.com/folder/file.ext" class="jdm">File ABC</a>

Số lần download sẽ được tự động hiển thị ngay phía sau link download đó mà bạn không phải làm gì cả.

Kết quả hiện ra các bạn có thể thấy ngay ở link download Javascript Download Manager ở dưới:

Download JDM 1.0

Hy vọng tiện ích này có ích với các bạn, đặc biệt là những ai dùng Blogger :)