Những câu hỏi "vượt thời gian"

Tôi vừa mới lướt qua Blog Tin học, có 1 bài viết khá hay (được trích từ PCWorld VN) về những câu hỏi mà tác giả gọi là "vượt thời gian". Đúng là những câu hỏi đáng giá, vì lúc nào nó cũng có giá trị, cho dù là được hỏi cách đây 10 năm, ngay bây giờ hay sau này vài năm nữa. Tôi trích 1 vài câu hỏi mà tôi thấy hay gặp phải nhất và post lên Hỗn tạp để tiện tham khảo sau này:

Tại sao máy tính chạy XP không thấy được máy tính chạy Vista trên mạng nội bộ?

Microsoft thiết kế khả năng nối mạng của Vista theo tiêu chí đáp ứng đồng thời yếu tố bảo mật và tính đơn giản. Vài trục trặc liên quan đến mạng chỉ mới xuất hiện trong Vista nhưng cũng có những trục trặc khác đã tồn tại trước đó và tiếp tục tồn tại trong Vista. Để tìm hiểu về trục trặc dạng này trên những phiên bản Windows trước đây, tham khảo find.pcworld.com/59718.

Nếu những bài thuốc được trình bày ở địa chỉ trên vẫn không giúp bạn khắc phục trục trặc thì vấn đề có thể nằm ở cách mà bạn chia sẻ các thư mục trong máy tính. Thiết lập mặc định của Vista chỉ cho phép bạn chia sẻ các thư mục với chính bạn.

Nhấn phải chuột lên thư mục mà bạn muốn chia sẻ và chọn Share. Nếu Vista xuất hiện thông báo “This folder is already shared”, nhấn Change sharing permissions.

Trong hộp thoại File Sharing, gõ từ everyone vào trường không tên bên cạnh nút Add, sau đó nhấn . Từ “Everyone” này sau đó sẽ xuất hiện trong danh sách những người mà bạn đồng ý chia sẻ thư mục kể trên. Ở bên phải hộp thoại, chọn mức độ quyền hạn mà bạn muốn cung cấp cho người dùng được chia sẻ dữ liệu. Nhấn Share để đóng hộp thoại lại.

Có cần phải xài cạn pin trước khi sạc?

Câu trả lời là không, chỉ có loại pin nickel cadmium mới cần làm thế. Trên thực tế, loại pin lithium ion hiện nay thì ngược lại: việc xài cạn nguồn pin làm giảm tuổi thọ của pin, do đó hãy tránh để nguồn pin giảm xuống dưới mức 10%.

Yếu tố nhiệt độ cũng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin lithium ion. Pin trong máy tính xách tay (MTXT) sẽ thọ hơn nếu bạn tháo chúng ra trước khi sử dụng máy tính trong thời gian dài bằng bộ cấp nguồn AC.

Tuy nhiên, mọi thứ bạn làm chỉ đơn thuần làm chậm điều sẽ phải xảy ra. Thời gian pin sẽ từ từ giảm, bắt đầu từ thời điểm chúng rời dây chuyền sản xuất cho đến khi người dùng nhận thấy chúng không chứa “tí điện” nào nữa. Tốt hơn hết, bạn nên mua sẵn pin dự phòng.

Làm thế nào để khởi động máy tính theo lịch định sẵn?

Nếu có thể thu xếp để máy tính của mình khởi động vào một thời điểm định sẵn, thì bạn cũng có thể thiết lập để máy tự tắt vào cuối ngày làm việc và khởi động lại vào sáng hôm sau - hay thậm chí là khởi động máy và sau đó thực hiện quét kiểm tra virus cho toàn hệ thống.

Chương trình cài đặt của máy tính có thể cho phép bạn lên lịch cho tác vụ khởi động máy. Để tìm tính năng này, bạn cần khởi động máy tính của mình và quan sát màn hình. Trước khi Windows được tải lên, một thông báo sẽ cho bạn biết cần nhấn phím nào để vào phần cài đặt (Setup). Sau đó, bạn tìm đến trình đơn thích hợp và thiết lập các thông số cần thiết.

Nếu không có tùy chọn này trong phần Setup, hãy nghĩ đến việc sử dụng công cụ Scheduled Tasks của Windows để thiết lập cuộc gọi định kỳ “đánh thức” máy tính. Cuộc gọi này sẽ kích hoạt máy tính từ chế độ ngủ hay chế độ chờ (trong Vista gọi là chế độ Sleep), tuy nhiên việc này không thể thực hiện được nếu máy tính đã được tắt nguồn hoàn toàn.

Bạn sẽ tìm thấy công cụ Task Scheduler bên trong trình đơn phụ System Tools của trình đơn Start: chọn All Programs.Accessories.System Tools. Việc tạo mới một tác vụ có thể thực hiện dễ dàng và rành mạch. Để mọi tác vụ đều là một tác vụ báo thức, đánh dấu tùy chọn Wake the computer to run this task. Trong Windows XP, tùy chọn này nằm trong thẻ Settings của hộp thoại Properties hay trong thẻ Conditions nếu sử dụng Vista. Bạn cũng nên nhớ rằng, Scheduled Tasks sẽ không làm việc trong Vista trừ khi bạn có một mật khẩu đăng nhập.

Tôi có nên tắt máy vào ban đêm không?

Bạn có thể thiết lập máy tính thực hiện tác vụ quét virus và sao lưu dữ liệu vào ban đêm, điều này cho phép bạn tránh gặp phải sự ùn tắc công việc vào mỗi đầu giờ làm việc buổi sáng. Tuy nhiên, tắt máy sẽ giúp tiết kiệm điện. Hơn thế, Windows có khuynh hướng tạo ra dữ liệu dạng rác và nhiều trục trặc mỗi khi hoạt động, và một lần khởi động lại máy sẽ giúp bạn làm quét sạch những trục trặc này.

Bạn nên biết rằng, một sự thỏa hiệp hoàn toàn có thể thực hiện được. Một cách có thể nghĩ đến là đưa máy tính về chế độ ngủ vốn không tạo ra rác và cũng tiết kiệm được nhiều điện năng như khi bạn tắt hẳn máy. Một lựa chọn khác, đưa máy tính về chế độ chờ, cho phép bạn nhanh chóng đánh thức máy tính (không tiết kiệm được nhiều điện năng như chế độ ngủ). Nếu sử dụng chế độ chờ hay ngủ, bạn có thể chạy các ứng dụng bảo trì hệ thống vào giữa đêm.

“Ám” màn hình có phải là rắc rối thực sự?

Đúng vậy, đặc biệt đối với màn hình CRT và plasma. Một hình ảnh dạng tĩnh xuất hiện quá lâu trên màn hình có thể ăn mòn lớp phốt pho trong cấu tạo của màn hình và tồn tại ở đó, có thể là tồn tại vĩnh viễn.

Và nếu một vùng màn hình không được sử dụng trong một khoảng thời gian dài - ví dụ như bạn xem nhiều chương trình tivi ở chế độ normal (khung hình 4:3) - thì phần rìa của những thanh màu đen mà màn hình sử dụng để “đóng khung” hình ảnh có thể trở thành một phần vĩnh viễn của màn hình đó.

Nếu bạn sở hữu một chiếc tivi plasma, bạn có thể muốn hạn chế lượng thời gian xem các chương trình với logo hay những dòng thông tin quảng cáo luôn cố định, cũng như xem ở chế độ khung hình 4:3. Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn chuyển sang tùy chọn thanh khung viền màn hình màu xám thay vì màu đen như trước. Nếu thích những chương trình tivi hay phim trước thời gian giữa thập niên 50 và muốn xem chúng ở kích thước khung hình chuẩn thì bạn không cần thiết phải mua một tivi plasma.

Màn hình LCD không dễ bị tổn thương như màn hình plasma, tuy nhiên điều đó vẫn có thể xảy ra. Thực tế cho thấy, đã có truờng hợp một chiếc tivi LCD bị hư hỏng hoàn toàn bởi sử dụng chế độ khung hình 4:3 quá thường xuyên, khoảng 6 giờ mỗi ngày. Dĩ nhiên, bởi không có lớp phốt pho trong cấu tạo nên màn hình LCD không gặp phải hiện tượng ám hình ảnh như ở màn hình CRT. Thay vào đó, người ta gọi đó là hiện tượng giữ lại hình ảnh hay còn gọi là bóng mờ. Xét về bản chất, mọi thứ đều như nhau. Riêng màn hình loại màn chiếu (DLP) không xảy ra hiện tượng giữ lại hình ảnh.

Do đó, với bất kỳ công nghệ nào kể trên, việc giảm độ sáng và độ tương phản sẽ giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ màn hình.

1 nhận xét :